Bạn nghèo đến đâu?

Mỗi người chúng ta đều ít khi hài lòng với những gì mình đang có, dù đã nắm trong tay rất nhiều thứ khiến người khác phải ngưỡng mộ và nể phục nhưng không vì thế mà bạn hài lòng về những gì đã có được. Lúc nào cũng cố gắng “ cày, cuốc” để tìm kiếm nhiều hơn nữa dù biết rằng lòng tham mãi mãi không thỏa mãn được. Hạnh phúc có phải là những gì đang có mà là bạn có hài lòng với những gì mình đang có hay không?

bạn nghèo đến đâu-vi-sao-toi-ngheo
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Có người bạn của mình, công việc ổn định, thu nhập khá nhưng không vì thế mà hài lòng, luôn luôn nhận việc làm thêm khi có cơ hội. Một ngay 12 tiếng ngồi chăm chỉ bên bàn vi tính để làm việc và kiếm tiền. Nhưng dù kiếm nhiều đến đâu bạn ấy vẫn không bao giờ hài lòng với những gì có được. Càng có suy nghĩ phải kiếm được thật nhiều tiền bạn mới có được hạnh phúc thì mãi mãi bạn chẳng bao giờ hạnh phúc được. Bởi tiền, biết bao nhiêu mới đủ phải không bạn?

Có người từng nói rằng, nếu làm việc chỉ để kiếm tiền sẽ có lúc bạn bị đồng tiền kẹp chặt bởi vì làm việc cật lực, cố công hết sức mới làm hết nhưng việc làm thêm mà bạn nhận về cho mình. Đừng vì kiếm tiền mà lao lực đến kiệt quệ bạn nhé. Hãy biết chăm sóc cho bản thân mình, biết yêu thương và quý trọng sức khỏe. Tiền bạn có thể kiếm từ từ nhưng sức khỏe một khi mất đi bạn sẽ chẳng bao giờ tìm lại được. Thế nên, dù có nghèo đến cỡ nào thì cũng đừng bao giờ bỏ mặc sức khỏe của bản thân. Chẳng phải người xưa từng nói, có sức khỏe bạn sẽ có tất cả đó ư?

Có một điều khá buồn cười đó chính là sự lãng phí sức khỏe của tuổi trẻ. Khi bạn 20, bạn nghĩ rằng mình sung sức lắm, tràn trề sinh lực nhưng bạn có biết rằng nếu hoài phí 10 năm tuổi trẻ đó bạn sẽ phải trả một cái giá vô cùng đắt về sau. Bởi vì sức khỏe theo thời gian mà cũng suy giảm dần, thế nên hãy biết quý trọng và chăm sóc nó một cách cẩn thận.

Bạn có thực sự nghèo khó không khi bạn có đủ tinh thần, trí lực và kiến thức để bươn chãi với cuộc sống. Bất kể lúc nào trong câu chuyện phiếm của bạn và bạn bè đều có bóng dáng của tiền bạc và sự nghèo khó. Đến bao giờ bạn mới không còn bị ảnh hưởng bởi tiền bạc và vật chất? Đến bao giờ bạn mới nhận ra rằng, có một gia đình hạnh phúc , một người bạn đời tuyệt vời và những đứa con ngoan cùng bạn bè thân hữu và cha mẹ còn ở bên đời, bạn đã giàu có hơn rất nhiều người khác? Đến bao giờ bạn mới nhận ra có một ngôi nhà để sinh sống, có một mảnh vườn để gieo trồng yêu thương là bạn đã giàu có lắm rồi. Đến bao giờ bạn mới nhận ra, có một công việc để làm, có một danh sách dài những việc cần phải giải quyết là bạn đã may mắn và giàu có hơn rất nhiều người khác rồi không?

Chỉ bởi chúng ta luôn luôn chú ý đến bản thân mình mà quên mất việc phải nhìn nhận những người xung quanh chúng ta đang sống như thế nào, nên lúc nào bạn cũng nghĩ mình thua kém người khác. Tại sao lúc nào bạn cũng phải so sánh mình với người khác bạn nhỉ? Bạn có những giá trị của riêng mình, có những điều mà người khác cũng phải ngưỡng mộ và thán phục tại sao bạn không biết tự hào? Đừng bao giờ để tiền bạc kéo lê bạn trên con đường đời!

Có một câu chuyện về ngày lễ giáng sinh khiến cho mình luôn tự hỏi: tại sao họ, những người nghèo nhất trong giáo xứ đó, gia đình có đến 7 anh chị em, họ ăn không no, mặc chưa đủ ấm nhưng chưa bao giờ họ nghĩ mình nghèo đó. Dù phải chia nhau sử dụng chiếc thìa bạc trong lễ phục sinh, chuyền nhau hai chiếc dao cắt bánh mì nhưng chưa bao giờ họ than vãn: ôi mình nghèo quá. Và họ, những con người nghèo đói đã tiết kiệm suốt một tháng trời để có được 70 đô la quyên góp cho gia đình nghèo nhất trong khu phố. Kết quả của đợt quyên góp, họ không ngờ đó chính là gia đình mình. Khi nhận được những đồng tiền đó, họ đã rất buồn, vì chưa bao giờ họ nghĩ mình là người nghèo nhất. Cuối cùng, họ quyết định dành toàn bộ số tiền nhận được, 83 đô la để quyên góp cho nhà thờ. Còn bạn, bạn nghèo đến mức nào? Chỉ cần có hạnh phúc, có tình yêu thương của bố mẹ và anh chị em dành cho nhau, như thế bạn đã giàu có lắm rồi, nhưng tiếc rằng chúng ta thường chỉ nhìn vào những giá trị vật chất để cân đo đong đếm sự giàu nghèo.

Đừng bao giờ để vật chất bó hẹp tâm hồn mình bạn nhé. Đừng bao giờ nghĩ rằng, khi kiếm được thật nhiều tiền bạn sẽ hạnh phúc. Không đâu, hạnh phúc không phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền mà nó phụ thuộc vào việc bạn có biết cách tận hưởng những gì mình đang có hay không. Đừng chạy theo tiền tài, địa vị bạn nhé, đó không phải là thứ làm nên hạnh phúc cho chúng ta. Hãy trân trọng những gì mình đang có, đừng để mất rồi mới hối tiếc!

Sưu tầm từ: DeltaViet Education.

Comments

comments

Bài viết liên quan

Gửi phản hồi