Chúng ta đang làm giàu cho kẻ khác như thế nào?

Thay vì tiến lên cùng nhau, con người ngày càng có khoảng cách lớn về quyền lực kinh tế và chính trị.

Chúng ta đang làm giàu cho kẻ khác như thế nào-vi-sao-toi-ngheo

Tổng tài sản của 85 người giàu nhất thế giới hiện đã bằng với tài sản của gần 1 nửa dân số thế giới – hay 3,5 tỉ người nghèo nhất thế giới, theo báo cáo mới đây của Oxfarm.

Theo thống kê của báo cáo, 210 người trở thành tỉ phú vào năm ngoái, đã gia nhập nhóm 1,426 cá nhân có tổng tài sản lên tới 5,4 nghìn tỉ USD.

Một số điểm nhấn của báo cáo:

– 1 nửa tài sản thế giới hiện trong tay 1% số người giàu nhất thế giới.

– Con số tuyệt đối của số tài sản này là 110 nghìn tỉ USD. Nó gấp 65 lần tổng tài sản của 1/2 dân số nghèo nhất thế giới. 85 người giàu nhất thế giới đã sở hữu số tài sản tương tự. Tức là 85 người đã giàu bằng 3,5 tỉ người trên thế giới cộng lại.

– 7/10 người sống tại những nơi có mức chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng trong vòng 30 năm qua.

– Tại 26 quốc gia được khảo sát, có tới 24 quốc gia mà người giàu tiếp tục kiếm bộn trong 40 năm qua.

“Sự tập trung các nguồn lực kinh tế vào tay một nhóm nhỏ người cho thấy mối nguy cơ rất lớn tới hệ thống chính trị và kinh tế… Thay vì tiến lên cùng nhau, con người ngày càng có khoảng cách lớn về quyền lực kinh tế và chính trị. Điều này khiến căng thẳng trong xã hội tăng cao và gia tăng nguy cơ sụp đổ 1 xã hội”, báo cáo đánh giá.

Bản báo cáo của Oxfarm sẽ xuất hiện trên diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại Davos vào cuối tuần này, nhằm kêu gọi các nhà chính trị và doanh nhân quốc tế đưa ra giải pháp để giảm khoảng cách giàu nghèo vốn đang ngày càng rộng ra này.

Oxfam cho biết, dựa vào những khảo sát trên nhiều quốc gia, tổ chức này tin rằng rất nhiều điều luật và quy định ưu tiên cho người giàu.

“Một cuộc khảo sát tại 6 quốc gia, bao gồm Tây Ban Nha, Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Anh và Mỹ cho thấy phần lớn người dân tin rằng luật pháp có sự thiên lệch cho người giàu”, bản báo cáo cho biết.

Chẳng hạn tại Ấn Độ, nơi số tỉ phú tăng tới 61% trong vòng 10 năm qua, 250 tỉ USD đang tập trung trong tay một nhóm nhỏ tại quốc gia 1,2 tỉ dân này. “Số tài sản được sở hữu bởi một nhóm nhỏ, đã tăng từ 1,8% trong năm 2003 lên tới 26% vào năm 2008”, báo cáo cho biết.

Những tỉ phú Ấn Độ thu lợi từ những đặc quyền được chính phủ cho phép, vấn đề vốn nhạy cảm và liên quan mật thiết tới nạn tham nhũng, thay vì tạo ra của cải thực sự.

Trang Lam

Sưu tầm từ: CafeBiz

Comments

comments

Bài viết liên quan

Gửi phản hồi