Khởi nghiệp: Tìm việc làm như thế nào là thông minh?

Để có thể tìm được việc làm trong thời buổi khó khăn này bạn với một năng lực không vượt trội thì bạn nhất định phải chuẩn bị cho mình những bí quyết. Nhiều bạn trẻ vẫn gặp không ít khó khăn trong quá trình đi xin việc. Đối với họ, xin việc có thể coi là một chiến dịch gian nan mà để vượt qua nó, đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng cũng như sự nhanh nhạy cần thiết.

tìm việc làm như thế nào là  thông minh-vi-sao-toi-ngheo
Ảnh sưu tầm minh họa.

Thể hiện năng lực

Thế mạnh của bạn là gì? Điều gì làm nên sự khác biệt và đặc biệt ở bạn so với những ứng viên khác? Bạn đã từng đạt được những thành tích gì, nhất là trong quá trình giải quyết công việc? Hãy xác định rõ những thế mạnh của bản thân và cố gắng sử dụng tối đa những thông tin này như một phần quan trọng trong kế hoạch marketing cho bản thân.

Ngoài việc xây dựng “thương hiệu” cá nhân, bạn nên chịu khó giữ lại name card của mọi người cũng như tăng cường tận dụng những cơ hội gặp gỡ để có thể trao đổi và thể hiện giá trị bản thân cũng như biết thêm về nhu cầu của các doanh nghiệp. Sẽ có lúc, bạn cần đến các doanh nghiệp ấy hoặc có cơ hội làm việc với những người bạn gặp.

Chăm sóc bản thân.

Quá trình tìm việc có thể khiến bạn mệt mỏi, kiệt sức nếu như bạn không có một kế hoạch cụ thể để chăm sóc bản thân. Tốt hơn hết là bạn nên sắp xếp lịch trình hằng ngày cho phù hợp với lối sống hằng ngày và giữ vững mục đích, nhiệm vụ của mình. Thêm vào đó, hãy xác định rõ bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian trong ngày và trong tuần để tìm kiếm việc làm và hãy theo dõi sự tiến trình ấy.

Xây dựng mạng lưới thông tin.

Một mạng lưới với mối quan hệ rộng rãi, thông tin đa chiều có thể cung cấp cho bạn những công việc hấp dẫn hàng đầu trên thị trường việc làm, thậm chí có thể biết cả những thông tin tuyển dụng “mật”. Nghiên cứu cho thấy, đến 60% người tìm việc thành công nhờ xây dựng mạng lưới thông tin tốt.

Nghiên cứu cơ hội việc làm

Mạng Internet là địa điểm lý tưởng để bạn bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu về các cơ hội việc làm. Nếu bạn muốn biết thông tin về các ngành công nghiệp , mức lương bình quân hoặc các yêu cầu về trình độ, bạn có thể ghé qua các website: http:www.laodongquangninh.vn, www.TimViecNhanh.com, www.TuyenDungNhanh.com,… Đây là những trang web với nhiều thông tin giá trị và bạn có thể học được rất nhiều về các doanh nghiệp mình quan tâm. Thậm chí bạn có thể tìm hiểu về chủ nhân tương lai của mình qua các trang mạng xã hội.

Chiến lược tìm việc hợp lý

Khả năng bạn tìm được việc làm tốt sẽ cao hơn rất nhiều nếu bạn vạch ra được chiến lược hợp lý, phù hợp với tính cách, lối sống của bản thân. Nếu bạn muốn tạo lập các mối quan hệ mới, muốn gặp gỡ, làm quen với mọi người, hãy tình nguyện tham gia vào các tổ chức xã hội hoặc xin đi làm tạm thời cho các đại lý. Nếu bạn thuộc tuýp người nhút nhát, hay ngại ngùng, thích hướng nội, hãy liên hệ với mọi người qua các mạng xã hội trên Internet… Đó là lý do tại sao bạn nên có chiến lược tìm việc đúng đắn, hợp với con người bạn.

Phát huy tính sáng tạo

Trước đây, nhiều ứng viên thường phải in màu bản CV của mình để gây sự chú ý với nhà tuyển dụng. Nhưng hiện nay, các nhà tuyển dụng lại có xu hướng thích những ứng viên biết cách thể hiện năng lực bản thân một cách trực tiếp. Nhất là trong thời đại ngày nay, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo theo những cách riêng để thể hiện mình, có thể qua một video hay xây dựng project hoàn chỉnh… Đó là 2 cách cơ bản nhất để giúp bạn thể hiện mình một cách hiệu quả.

Dù bạn chọn phương pháp nào, điều quan trọng là bạn cần phải tập trung và tâm huyết. Hãy nhớ rằng “Thành công là kết quả của sự sáng tạo và vượt khó”. Vì thế, đừng bao giờ ngần ngại mà từ bỏ mục tiêu. Ngoài ra, kết hợp với những bí quyết tìm việc đó, bạn có thể tìm việc theo mùa để có thể tranh thủ cơ hội thiếu hụt nhân sự của doanh nghiệp và từ đó phát triển sự nghiệp của mình.

Những tháng cuối năm, các công ty thường tuyển dụng nhân viên theo mùa, nhất là trong thời buổi khó khăn hiện nay, hầu như doanh nghiệp nào cũng hạn chế tuyển nhân viên chính thức. Vì vậy, những ngày cuối tháng 10, bạn có thể bắt tay vào tìm việc. Nhưng trước hết, bạn nên tham khảo một số gợi ý sau:

1. Biết tìm đúng chỗ

Việc làm theo mùa bùng nổ nhiều nhất ở mảng thị trường bán lẻ với những đợt giảm giá theo mùa. Từ quần áo, giày dép, thực phẩm, đồ dùng ở siêu thị hay các cửa hàng, cửa hiệu. Họ cần thêm nhân viên phục vụ nhu cầu lượng khách đông đảo cuối năm. Ngoài ra, lĩnh vực vận chuyển, ăn uống cũng khá mở cửa với nhân viên mùa vụ. Các nhà tuyển dụng có kế hoạch từ sớm về số lượng nhân viên theo mùa, vì vậy hãy bắt đầu sớm nếu muốn tìm được việc làm thêm ưng.

2. Bắt đầu sớm

Thông thường, các nhà tuyển dụng có kế hoạch từ sớm về số lượng nhân viên theo mùa, vì vậy hãy bắt đầu sớm nếu muốn tìm được việc làm thêm ưng ý. Ngay cả khi công việc đó chỉ theo từng tháng, tốt nhất vẫn là nắm bắt cơ hội sớm hơn.

3. Chú ý trang phục

Khi tìm kiếm việc làm thêm ở bất kỳ lĩnh vực nào, ít nhất bạn cũng nên xuất hiện với trang phục gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự. Nếu công việc theo mùa này là việc làm ngoài trời, bạn cũng đừng quên chọn bộ quần áo gọn gàng, áo có cổ, đánh bóng giày dép và đừng quên chỉnh sửa đầu tóc trước khi đến gặp người tuyển dụng.

4. Biết mình muốn gì

Dù là công việc theo mùa nhưng bạn cũng cần xác định mong muốn của bản thân đối với vị trí và công việc ấy. Hãy xác định tỷ lệ chập nhận được so với mức kỳ vọng của bản thân trước khi đưa ra quyết định. Đừng vì lý do ngớ ngẩn là muốn được bận rộn trong những ngày cuối năm mà đồng ý đi làm dù quyền lợi không hề đảm bảo.

5. Linh hoạt

Cách tốt nhất để chắc chắn bạn có thể nổi bật bằng khả năng của mình trong quá trình tìm việc theo mùa này là thể hiện những gì mình có một cách linh hoạt, từ kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức… Đừng bao giờ đòi hỏi ở nhà tuyển dụng một lịch trình cụ thể mà hãy chấp nhận sự thay đổi linh hoạt từ họ, cũng như cá nhân bạn cần chuẩn bị để linh động về thời gian, loại công việc theo mùa.

6. Có sự chuẩn bị

Vẫn biết, công việc theo mùa chỉ mang tính tạm thời, ngắn hạn nhưng một khi đã tìm đến nhà tuyển dụng, bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc bạn mong muốn. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số câu hỏi liên quan đến ngành hàng của họ, nếu cái gì bạn cũng lắc đầu thì đến 90% là bị loại khỏi cuộc chơi.

Phạm Chinh

Sưu tầm từ: laodongquangninh.vn

Comments

comments

Bài viết liên quan

Gửi phản hồi