Nếu muốn thành công, hãy học hỏi từ những “ông lớn”

Có vô số doanh nhân mở doanh nghiệp để có thể tự mình làm chủ, nhưng vẫn có nhiều điều cần nói về việc làm ông chủ của chính mình. Khi làm việc cho một công ty dẫn đầu ngành, bạn sẽ thấy ngay những điều tạo nên thành công của họ.

Nếu muốn thành công, hãy học hỏi từ những "ông lớn"

Trước khi mở công ty riêng, tôi đã có thời gian làm nhà đầu tư tại Bain Capital. Trong suốt những năm đánh giá các cơ hội đầu tư, tôi đã quan sát cách các nhà lãnh đạo thành công tương tác với các nhân viên, theo đuổi các cơ hội mới, liệu trước sự hài lòng của khách hàng và đón nhận các thách thức.

Mãi sau này tôi mới nhận ra những trải nghiệm này quý giá với tương lai của  mình, nhưng những bài học này đã gắn bó với tôi trong nhiều năm:

1. Không có doanh nghiệp hoặc ý tưởng nào là không thể giữ lại được

Điểm cốt lõi trong thành công của Bain Capital là không ngại tận dụng các cơ hội và thử các ý tưởng mới. Họ đầu tư vào các công ty thuộc nhiều ngành khác nhau và tìm ra những cách sáng tạo để biến chúng thành những doanh nghiệp có lãi.

Cách làm này đã dạy tôi không bao giờ chấp nhận khi ai đó nói rằng điều gì đó là vô giá trị hoặc không thể sửa chữa được. Hoàn toàn có thể tái tạo mọi doanh nghiệp, ngành công nghiệp hoặc ý tưởng thành một thứ có lãi và thành công với một cách làm mới và táo bạo.

2. Thách thức những người giỏi nhất của bạn với các tình huống khiến họ sợ hãi

Khi tôi 25 tuổi, công ty giao cho tôi công việc tư vấn độc lập ở một công ty đầu tư lớn. Tôi đã sợ hãi, cảm thấy bị đe dọa, nhưng hóa ra đây lại là một trải nghiệm học tập tuyệt vời.

Với việc vượt qua những gì tôi nghĩ về năng lực của bản thân, tôi đã có được sự tự tin và học cách vượt lên những sai lầm. Tôi đã nghiệm ra rằng sự tăng trưởng chỉ có thể xảy ra khi bạn đẩy mọi người khỏi những vùng thoải mái của họ bằng những vai trò và cơ hội mới.

3. Hãy thành thật và minh bạch, ngay cả khi tin tức không tốt đẹp

Những mối quan hệ tốt đẹp nhất trong công việc và cuộc sống đều bắt nguồn từ sự tin cậy. Các nhà lãnh đạo cao cấp của Bain Capital luôn hoàn toàn thẳng thắn với tôi, và điều đó đã khuyến khích tôi làm việc chăm chỉ hơn và cảm nhận sâu sắc hơn về quyền làm chủ. Dù tốt hay xấu thì tôi đã ở trong vòng lặp.

Trong mọi công ty, sẽ có những lúc thịnh lúc suy. Tôi đã học được rằng điều quan trọng là phải chia sẻ ngay lập tức những tin tức quan trọng để các nhân viên có thể cùng nhau ăn mừng hoặc cùng nhau tìm ra các giải pháp.

4. Chú trọng trải nghiệm của khách hàng

Khi còn làm việc ở Bain Capital, tôi đã giúp chốt một vụ đầu tư tại SquareTrade, một công ty bảo hiểm đồ điện tử cho người tiêu dùng. Nhìn bề ngoài, đây có vẻ là mô hình hoạt động thiếu hấp dẫn. Nhưng công ty đã có nền tảng là các khách hàng trung thành và những người ủng hộ thương hiệu nhiệt tình. SquareTrade đã có được lợi nhuận từ việc giành được các khách hàng mới nhờ danh tiếng tuyệt vời của họ và tận dụng được dịch vụ khách hàng kém của các đối thủ.

Giờ khi tôi điều hành công ty riêng của mình, chúng tôi đã chú trọng trước tiên tới việc đem lại trải nghiệm gây thích thú và vượt xa mong đợi của các khách hàng. Phần thưởng là các khách hàng thường xuyên, những lời giới thiệu chủ động và giới thiệu truyền miệng.

5. Tự mình nghiên cứu

Với mỗi vụ đầu tư mới hoặc có tiềm năng, Bain Capital đã điều tra cách người dùng cuối cùng tương tác với công ty. Nếu đó là một chuỗi nhà hàng, chúng tôi sẽ ăn ở đó. Nếu đó là một sản phẩm, chúng tôi sẽ mua và sử dụng nó. Từ việc kêu gọi sự ủng hộ của khách hàng cho tới việc phỏng vấn khách hàng, chúng tôi đã làm mọi việc tại chính nơi đó để hiểu chính xác khách hàng.

Tôi đã nghiệm ra rằng không có gì có thể thay thế cho bản nghiên cứu ban đầu nghiêm túc và điều đó có nghĩa là hiểu trải nghiệm khách hàng từ trong ra ngoài. Chúng tôi đã thành lập nên HourlyNerd vì tất cả chúng tôi đều đã có kinh nghiệm với rất nhiều nhu cầu từ rất nhỏ đến lớn của khách hàng từ khi còn làm cho các công ty lớn. Hiện giờ tôi vẫn có thói quen đóng vai khách hàng trước vì thông tin thu được giúp tôi phát hiện những yếu điểm, tăng cường các hoạt động và hành động có thiện chí và tạo ra các hoạt động mới để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng.

Các công ty lớn thường bị buộc tội là giả dối, nhưng điều quan trọng là chú ý tới những điều các công ty lớn làm rất tốt. Làm việc tại Bain Capital cho phép tôi có được hiểu biết sâu sắc về những hoạt động tốt nhất và dạy tôi nhiều bài học kinh doanh có giá trị mà doanh nhân nào cũng có thể áp dụng: Làm bài tập về nhà, chú trọng khách hàng và trao quyền cho nhân viên.

(Dịch từ Entrepreneur)

Theo: hoclamgiau

Comments

comments

Bài viết liên quan

Gửi phản hồi