Nghề dệt thổ cẩm của người Tày

Cao Bằng – một tỉnh vùng cao biên giới trù phú và thơ mộng ở miền Đông Bắc Việt Nam, nơi có địa hình địa mạo khá phức tạp và có đến hơn 90% diện tích được bao phủ bởi núi rừng và sông suối bao la. Đây là nơi cư ngụ của nhiều tộc người, trong đó cộng đồng người Tày chiếm đa số với khoảng hơn 40% dân số toàn tỉnh. Bởi vậy, văn hóa của Người Tày hiện hữu khá rõ nét ở đây. Một trong những biểu hiện sinh động của văn hóa Tày mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra khi đến với Cao Bằng, đó là nghề dệt thổ cẩm truyền thống độc đáo và tinh xảo của vùng đất này.

Nghề dệt thổ cẩm của người Tày-vi-sao-toi-ngheo

 

Trước kia, người Tày thường sự dụng những nguyên liệu sẵn có ở địa phương để dệt nên những tấm thổ cẩm hết sức đơn sơ và mộc mạc. Trải qua quá trình lâu dài, người Tày đã biết quy hoạch vùng nguyên liệu bằng cách trồng bông, hoặc nuôi tằm lấy tơ, dệt vải nhằm duy trì ổn định nguồn nguyên liệu và nâng cao chất lượng cho sản phẩm. Trong nghề dệt thổ cẩm thì kỹ thuật dệt là yếu tố quan trọng hàng đầu, nó quyết định chất lượng sản phẩm đồng thời cũng tạo ra những nét độc đáo của từng sản phẩm. Chính vì vậy dệt thổ cẩm đòi hỏi người thợ phải có đôi bàn tay khéo léo, có óc sáng tạo và tính kiên nhẫn bởi đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và chi tiết. Một người thợ lành nghề thì cũng phải mất 4 ngày mới dệt xong được một tấm thổ cẩm dài 1m và khổ rộng 0,5m. Bằng óc sáng tạo phong phú của mình, người Tày có thể dệt được nhiều mẫu hoa văn khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ cỏ cây, hoa lá, mây trời, sóng nước cho đến hình cá, hình chim hay muông thú… Bố cục của một tấm thổ cẩm thường có 2 loại hoa văn cơ bản, đó là hoa văn nền, gồm các đường viền khung, đường nền xen giữa các ô hoa văn có màu sẫm và hoa văn nổi trên bề mặt thổ cẩm.

Trước đây sản phẩm thổ cẩm làm ra chủ yếu để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong gia đình, để trao đổi nhượng bán, cho tặng trong bản, làng khi gia đình có việc, trong dịp lễ hội…Ngày nay, do quá trình hội nhập và phát triển của xã hội ngày càng sâu rộng, nhu cầu trao đổi hàng hóa trong cộng đồng và giữa các tộc người ngày càng cao nên bà con người Tày không chỉ dệt thổ cẩm phục vụ nhu cầu của gia đình nữa mà còn để trao đổi trên thị trường, phục vụ cho việc giao lưu hội nhập văn hoá. Nhiều sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người Tày được các tộc người khác, nhất là khách du lịch trong nước và quốc tế ưa chuộng như ga trải giường, mặt đệm, rèm cửa, khăn lót lọ hoa… Bởi vậy, ngoài những nét văn hóa truyền thống đặc trưng, người Tày cũng rất quan tâm đổi mới, sáng tạo những hoa văn, đường nét mới, tạo cho các sản phẩm thổ cẩm một vẻ đẹp vừa truyền thống, vừa cách điệu, mang lại cho người sử dụng một ấn tượng và sự lôi cuốn kỳ diệu.

Với một bề dầy truyền thống được hun đúc qua biết bao thế hệ, nghề dệt thổ cẩm của người Tày không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra của cải vật chất, phục vụ nhu cầu thiết thực trong cuộc sống của các gia đình, mà còn góp phần to lớn vào việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa cổ truyền đặc sắc của cả cộng đồng và cùng với đồng bào các dân tộc khác xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc.

Sưu tầm từ: VietBao.vn

Comments

comments

Bài viết liên quan

Gửi phản hồi