“Mày không uống là mày khinh anh” – Bạn nghĩ thế nào trong khi uống rượu?

Trang chủDanh mục đơn: Kỹ năng sống“Mày không uống là mày khinh anh” – Bạn nghĩ thế nào trong khi uống rượu?
admin Nhân viên hỏi cách đây 1 năm

Những ngày Tết, nhiều bạn trẻ quyết tâm nói không với bia rượu nhưng cũng có lúc phải đầu hàng vì sự khích bác, ép phải uống từ mọi người.

Ở quê mình, khi gặp nhau giao lưu là có rượu uống. Nhiều người mặc dù không uống được rượu nhưng chỉ cần lên tiếng từ chối là thì sẽ gặp ngay những lời chỉ giáo như mày khinh anh, khinh bác à? Đủ lý do để ép uống, cầm ly thì bị ép phải uống hết…

Câu “Mày không uống là mày khinh anh/khinh bác/khinh tao…” dường như xuất hiện trong mọi cuộc vui, nhất là vào dịp tết. Nó như là câu thần chú để ép người khác phải cầm ly, phải dốc 100% và cũng gây áp lực, ép uổng người khác. Tình thương mến thương đâu không biết nhưng ai lên tiếng từ chối là không xong, có thể bị… gây đổ, bị đánh đấm.

Không biết từ bao giờ, ly rượu, lon bia trở thành đại diện tình cảm, sự tôn trọng, quý mến nhau của người Việt. Không ít người xem việc nốc từng két bia, chấp bao nhiêu cũng không say là biểu hiện phong độ, tài năng của mình. Và cũng nhiều người kiệt sức, mệt mỏi vì cách thể hiện quái quở này

 

Bia rượu đang được xem là cách thể hiện tình cảm, tôn trọng của nhiều người Việt?

Nhất là đi họp lớp, gặp bạn cũ… thì hò nhau ép uống, các bạn trai ra sức đả kích, ép uống các bạn nữ. Hay các bạn nữ ham vui, có tửu lượng tốt cũng ra sức kéo bè kéo cánh để ép các bạn nữ khác phải uống.

Khi uống và ép mọi người uống, người ta đã bất chấp bao nhiêu hậu quả do bia rượu chỉ đường dẫn lối như đánh nhau, tai nạn giao thông… mà nhiều người phải trả giá bằng cả mạng sống.

Bạn hãy cho tôi một lời khuyên khi tham gia cuộc vui cùng bạn bè nhé?

Hãy chia sẻ những hiểu biết của bạn. Chia sẻ hiểu biết của bạn sẽ làm tăng thêm sức mạnh tri thức nhân loại.
TRẢ LỜI CỦA BẠN: