Vì sao ôtô từ Ấn Độ nhập 84 triệu bán gần 400 triệu tại Việt Nam?

Trang chủDanh mục đơn: Đời sống - xã hộiVì sao ôtô từ Ấn Độ nhập 84 triệu bán gần 400 triệu tại Việt Nam?
Tìm mua ô tô giá rẻ hỏi cách đây 1 năm

Theo số liệu báo chí đưa tin được biết, tháng 1/2017 Việt Nam nhập khẩu khoảng 1.000 ôtô từ thị trường Ấn Độ với giá xe nhập khẩu (chưa tính các loại thuế, phí) trung bình đạt 3.700 USD, tức xấp xỉ 84 triệu đồng mỗi chiếc. Đây là giá trung bình rẻ nhất trong số những quốc gia mà Việt Nam đang nhập khẩu ôtô. Số xe nhập từ Ấn Độ về Việt Nam chủ yếu là xe hạng nhỏ cùng một vài mẫu xe thương mại giá rẻ khác.
 
Vậy tại sao khi về Việt Nam thì mức giá bán ra tại thị trường Việt Nam có thể tăng cao khoảng 3 lần so với giá nhập khẩu (gần 400 triệu).
Theo tìm hiểu được biết có các nguyên nhân sau, mời các bạn cùng phân tích và cho ý kiến nhé:
 

Sau khi xe nhập khẩu, xe phải tính thêm các khoản tiền sau:

  • Một là: Thuế nhập khẩu.
  • Hai là: Thuế tiêu thụ đặc biệt (???)
  • Ba là: Thuế VAT
  • Bốn là: Chi phí bán hàng, marketing,
  • Năm là: Các loại chi phí khác không có trong danh mục chi phi (hi hì).
  • Sáu là: Chi phí cuối cùng – Lợi nhuận cho nhà nhập khẩu. 

Vì sao các chi phí này lại nhiều như vậy, từ 84 triệu —> 400 triệu. Các bạn cùng tìm hiểu nhé:

  • Theo thông tin được biết, thuế nhập khẩu 70%, thuế TTĐB theo từng phân khúc, ví dụ i10 dưới 1,5 lít chịu thuế 40% và VAT 10%. Theo công thức thuế chồng thuế, nếu mức giá nhập khẩu là A thì mức giá sau các loại thuế sẽ là A x (1+70%) x (1+40%) x (1+10%) = 2,6 A. Như vậy nếu giá nhập khẩu là 84 triệu, chỉ cộng thêm thuế giá đã là 218 triệu. Cao kinh khủng các bạn nhỉ.
  • Sau khi tăng giá vì thuế, hãng sẽ phải cộng chi phí ở khâu phân phối bao gồm chi phí vận chuyển nội địa, kho bãi, thêm trang bị cho xe, chi phí tài chính, duy trì hệ thống bộ máy đơn vị nhập khẩu, marketing, bảo hành, dự phòng rủi ro, thuế thu nhập doanh nghiệp cùng lợi nhuận hãng. Thậm chí từ 1/7, các loại chi phí này cũng phải cõng thêm thuế TTĐB theo cách tính mới. Thế đấy, cứ ngồi mà tưởng bở.
  • Cuối cùng, tại các đại lý, xe lại một lần nữa bị đội chi phí tương tự những gì hãng xe phải chịu trong hệ thống phân phối ở trên. Tổng thể các loại phí này khiến giá xe có thể tăng 4-5 lần so với giá nhập khẩu. Ví dụ Grand i10 bản 1.0 Base có giá 359 triệu, bằng 4 lần giá nhập khẩu trung bình 84 triệu.  

Tưởng rẻ hóa ra không rẻ nhỉ. Thật đau đầu phải không các bạn?

6143 trả lời
Hãy chia sẻ những hiểu biết của bạn. Chia sẻ hiểu biết của bạn sẽ làm tăng thêm sức mạnh tri thức nhân loại.
TRẢ LỜI CỦA BẠN: