Thành Công từ Thất Bại

Thất bại thường là một phần của quá trình: bạn thử, bạn thất bại, bạn bỏ cuộc. Con đường mà bạn đang đi đâm một ngõ cụt – và thế là hết chuyện. Bạn ước gì mình đừng bắt đầu, bạn ước gì mình chưa từng thử, bạn tự nhủ dù sao đi nữa mọi thứ cũng đã qua rồi. Tốt nhất là quên nó đi.

Thành Công từ Thất Bại-vi-sao-toi-ngheo

Đó có phải là những gì bạn nghĩ? Quên nó đi? Chấp nhận mất hết mọi thông tin và kinh nghiệm? Vứt xó tất cả những thông tin phản hồi?

Tránh khó khăn là tránh luôn cả cơ hội! Thông tin phản hồi mà bạn nhận được từ thất bại sẽ giúp bạn bắt đầu một con đường mới, có thể dẫn bạn đến những bờ bến mới mà bạn chưa bao giờ mơ tới.

Thông tin phản hồi là những gì bạn gặt hái được từ kinh nghiệm. Không chỉ là “gặt hái”, mà bạn đang thu hoạch kinh nghiệm, lượm lặt thành quả để có thể bắt đầu lại lần nữa – hoặc vẫn canh tác vụ mùa ấy, vẫn loại cây ấy, nhưng trên những luống đất mới, hoặc lần này tất cả đều mới.

Thông tin phản hồi chính là thông tin mới, góc nhìn mới, tìm ra cái hay của sai lầm trước để nó sẽ không xảy ra một lần nữa. Thông tin phản hồi cho phép bạn bắt đầu lại lần nữa, thổi luồng sức sống mới vào kết quả hoặc mục tiêu trước đây của bạn, giúp bạn đánh giá lại những giá trị đó. “Tôi đã làm điều gì sai?” và “Tại sao điều này không hiệu quả?” sẽ tự nhiên dẫn dắt đến câu hỏi tiếp theo “Tôi có còn mong đợi mục tiêu này không? Bản thân tôi có còn như xưa khi bắt đầu sự nghiệp/dự án/mối quan hệ này không? Điều gì đã thay đổi? Tôi làm được gì đây?” và quan trọng hơn tất cả: “Tôi đã học được điều gì?

Khả năng học hỏi từ sai lầm là một trong những nguồn lực đáng giá nhất mà bạn có thể có. Nó cho phép bạn chuyển sang bước tiếp theo, tránh cho bạn giẫm lên vết xe đổ, và đưa bạn ra khỏi nỗi buồn chán tầm thường, thậm chí cảm giác vô vọng.

“Tôi làm được gì đây?”

Nếu bạn ra đặt câu hỏi ấy một cách nghiêm túc, thì câu trả lời là: nhiều lắm. Trong thực tế, thất bại là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển. Làm sao tôi biết đâu là điều đúng đắn, nếu tôi khôn
g nhận ra những gì tôi đã làm là sai? Sao tôi có thể cải thiện cú đánh bóng, tài nấu nướng, kỹ năng nói trước đám đông của mình, nếu tôi không nhận ra những điểm yếu hoặc lỗi lầm của mình và sau đó làm những gì mình có thể để sửa chữa sai lầm?

Thất bại chỉ là ngõ cụt khi người ta không có khả năng học hỏi được điều gì từ nó. Nghịch lý ở chỗ, chính thành công, nhất là thành công từ sớm sẽ là rào cản của bạn. Thành công sẽ bó buộc bạn bởi nó khiến bạn ngừng học hỏi. Nếu bạn có tất cả mọi thứ mình muốn ngay từ đầu, bạn sẽ mất đi cơ hội học hỏi thêm nhiều điều có thể giúp bạn trưởng thành và phát triển. Nếu không nếm mùi thất bại, bạn không thể phát huy được lòng kiên trì hoặc tính linh hoạt. Nếu bạn không thử và tìm kiếm cái bạn mong muốn, sao bạn phát triển được nguồn lực sức mạnh.!?

Sưu tầm từ: Bigwin.vn

Comments

comments

Bài viết liên quan

Gửi phản hồi