Trở thành triệu phó ở tuổi 65 với vốn bằng không

Đó chính là Đại tá Harland Sanders. Tượng của ông, một ông già phúc hậu người Mỹ đứng chào khách, có ở khắp các tiệm Gà Rán Kentucky (KFC). Trước khi tạo ra KFC, Đại tá Sanders là một ông già 65 tuổi, “vô sản” chính cống và chỉ sống bằng tiền phúc lợi xã hội 105 đô.

Trở thành triệu phú ở tuổi 65 với vốn bằng không-KFC_Logo-vi-sao-toi-ngheo

Trong vòng 10 năm sau đó, ở tuổi 73, ông trở thành triệu phú và sở hữu một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu! Ông đã làm điều đó như thế nào? Bằng cách trở thành nhà tiên phong trong việc hiểu và biểu dương sức mạnh của tính quy mô!

Giá trị to lớn của ông nằm ở việc ông có khả năng khám phá ra công thức chế biến món gà rán có hương vị đặc biệt. Ông trộn 11 loại gia vị và rau thơm với nhau, ướp vào thịt gà và nấu trong hàng giờ liền, một điều mà nhiều đầu bếp khác không kiên nhẫn thực hiện. Thực tế, Sanders đã đạt đến độ tuyệt hảo trong công thức của mình, và nhất định không chịu giảm thời gian nấu nhằm giữ nguyên khẩu vị “độc nhất vô nhị” của món gà rán. Xin nhớ rằng, khi bạn làm việc gì với lòng đam mê (thói quen triệu phú 4), làm vượt hơn cả mong đợi (thói quen triệu phú 1) và tập trung vào giá trị bạn mang đến cho người khác, đồng tiền sẽ tự nhiên tìm tới bạn.

Tuy vậy, thoạt đầu ông Sanders, mặc dù chiên gà ngày đêm để bán ở một tiệm ăn ở Corby, bang Kentucky, ông vẫn không sao giàu được. Tại sao? Trong công thức thu nhập, ông có đủ giá trị và thời gian nhưng lại thiếu mất tính quy mô.

Số phận đã mang đến cho Sanders cơ hội tăng giá trị mà ông tạo ra theo cấp số nhân. Một ngày định mệnh, chính phủ quyết định cho xây đường cao tốc khiến người đi đường không còn ghé ngang qua tiệm ăn của ông nữa. Không còn khách, Sanders buộc phải đóng cửa và ở tuổi 65, ông chỉ còn biết sống dựa vào khoản trợ cấp 105 đô. Không từ bỏ, ông nghĩ ra ý tưởng độc đáo là thuyết phục các cửa hàng ăn trên khắp nước Mỹ sử dụng công thức của mình. Đổi lại, ông sẽ được hưởng một tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi con gà bán được. Trong vòng vài năm, ngày càng có nhiều cửa hàng bán món gà rán bằng công thức của ông! Thông qua việc nhượng quyền kinh doanh này, ông thu về hàng ngàn đô mỗi tháng. Ông đã nhân giá trị của mình lên hàng triệu lần và kết quả là ở tuổi 73, ông có thể bán công ty của mình với giá 2 triệu đô. (Đó là vào năm 1963 và khoản tiền này là cực lớn, tương đương với 10 triệu đô bây giờ.)

Sưu tầm từ: Bigwin

Comments

comments

Bài viết liên quan

Gửi phản hồi